chiên rán
Ẩm Thực Mẹo hay nhà bếp

Xử lý việc dầu mỡ bắn lên người khi nấu nướng thật dễ dàng

3 phút, 24 giây để đọc.

Quá trình nấu ăn là cả một nghệ thuật. Nó không chỉ cần đến bạn một sự khéo léo, mà trong nhiều trường hợp, chính bạn nên cập nhật thêm cho mình những mẹo vặt thật sự cần thiết. Ví dụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích, như làm sao để không bị dầu mỡ bắn vào người khi chiên đồ ăn. Giúp cho việc chiên rán thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, còn không lo bị dầu mỡ bắn lên làm bỏng da. Chúng toi sẽ mách cho bạn những bí kíp để hạn chế dầu ăn bắn ra ngoài khi nấu nướng nhé.

Nói không với việc chiên thực phẩm ướt

Sự chênh lệch nhiệt độ của nước và dầu sôi sẽ khiến dầu mỡ bị bắn ra ngoài khi thức ăn còn chứa quá nhiều nước, vì thế khi chiên thực phẩm bạn nên để thực phẩm ráo nước trước khi rán.

Cách lựa chọn chảo chiên rán thức ăn

Cách lựa chọn chảo chiên rán thức ăn

Đây cũng là yếu tố quan trọng khi chiên thức ăn. Làm sao chọn chảo chiên phù hợp để hạn chế dầu ăn bắn ra ngoài khi nấu nướng? Câu trả lời là bạn nên chọn loại chảo có thành cao, lòng chảo sâu, diện tích mặt vừa phải. Như vậy bạn vừa có thể tiết kiệm lượng dầu ăn cần đển chiên ngập thực phẩm, vừa hạn chế dầu ăn bắn ra ngoài.

Hãy cho thêm chút muối, cánh hoa hồi vào dầu đang sôi

Hãy cho thêm chút muối, cánh hoa hồi vào dầu đang sôi

Muối có tác dụng khử độc tố của thức ăn, hoa hồi có tác dụng tạo mùi thơm cho dầu ăn. Sử dụng một trong hai nguyên liệu này cho vào chảo dầu đang sôi còn có thế hạn chế dầu ăn bắn ra ngoài khi bạn đang chiên, nấu đấy.

Dùng màn chắn

Dùng màn chắn

Có một cách khá ăn toàn mà được sử dụng phổ biến ngày nay đó là dùng màn chắn dầu. Màn chắn dầu được thiết kế phù hợp để ngăn ngừa dầu ăn bắn ra ngoài trong quá trình chiên nấu.Tuy nhiên nó có nhược điểm là chỉ phù hợp với kích cỡ từng loại chảo. Để khắc phục nhược điểm này bạn có thể đặt miếng chắn lên hai chiếc đũa đặt ngang miệng chảo nhé .

Đặt đồ chiên vào nhẹ nhàng ,cẩn thận

Dùng đũa dài để gắp đồ ăn vào chảo chiên. Đặt nhẹ nhàng, cẩn thận thực phẩm vào chảo dầu đang sôi. Tuyệt đối không thả thực phẩm vào chảo chiên như thế dầu sôi chắc chắn bắn ra ngoài và có thể bắn lên người bạn .

Dùng gừng chà lên đáy chảo

Dùng gừng chà lên đáy chảo

Gừng cũng là gia vị cơ bản thường có trong mỗi nhà bếp. Bạn cho vài lát cắt gừng (đã được gọt sạch vỏ và thái mỏng thành miếng nhỏ) xát lên bề mặt chảo (lúc này chảo đã được làm nóng trên bếp). Bạn có thể dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo (khoảng chừng 1 – 2 phút). Thì gắp hết gừng ra rồi cho dầu vào chảo và rán như bình thường.

Tuyệt chiêu dùng chanh chà lên đáy chảo

Đây là mẹo đơn giản để nhằm hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài. Bạn hãy chà một lát chanh mỏng vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả. Bạn lấy 2 quả chanh cắt lát mỏng sau đó xếp đè lên vết cháy. Đổ thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và lấy miếng chanh chà xát lên chỗ cháy đến khi bong ra, và cọ sạch lại có nước.

Làm nóng chảo trước khi chiên rán thức ăn

Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn hoặc mỡ vào. Hãy làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán. Điều này giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo.

Nguồn:toinayangi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *