Trí tưởng tượng của trẻ ngày nay đang bị xói mòn
Gia Đình Lối Sống

Trí tưởng tượng của trẻ ngày nay đang bị xói mòn do màn hình điện tử

3 phút, 31 giây để đọc.

Câu nói của thiên tài Einstein “Logic có thể đưa bạn đi từ A tới B. Nhưng trí tưởng tượng mới đưa bạn đi khắp mọi nơi” chắc không còn xa lạ với chúng ta. Có thể nhiều người làm cha, làm mẹ vẫn đang hoài nghi về câu khẳng định đó. Tuy nhiên trên thực tế, trí tưởng tượng và tri thức khoa học lúc nào cũng song hành. Hai yếu tố này luôn gắn liền và bổ trợ cho nhau. Chính nhờ trí tưởng tượng phong phú mà khao khám phá của loài người đã được khơi dậy. Từ xưa đến nay, con người không ngừng nỗ lực tìm tòi để chạm đến những chân trời tri thức mới.

Nhưng công nghệ hiện đại, đặc biệt là tivi, máy tính đang dần làm giảm khả năng tưởng tượng của trẻ con. Có nghĩa là cách trẻ em ngày nay chơi đang dần bị thay đổi so với trước kia. Ví dụ, cùng một trò chơi, trẻ em những năm trước sẽ tự nghĩ ra cách để chơi. Còn những đứa trẻ hiện đại lại có xu hướng bắt chước cách chơi mà chúng đã thấy trên tivi.

72% cô nuôi dạy trẻ đồng ý trẻ em bây giờ ít bạn tưởng tượng hơn

Những người trông trẻ cho biết những người bạn tưởng tượng của trẻ em đang trở nên ít hơn. Thay vào đó, các bé dán mắt quá nhiều vào màn hình điện tử. Điều này đã ảnh hưởng đến trí tưởng tượng của trẻ.

Màn hình điện tử đang khiến trẻ em ít trí tưởng tượng hơn

Một cuộc thăm dò mới đây ở Anh cho thấy gần ba trong bốn nhà trẻ gồm người quản lý và cô nuôi nghĩ rằng bây giờ ít trẻ em có bạn bè tưởng tượng hơn năm năm trước. Gần hai phần ba số người được hỏi nghĩ rằng màn hình các thiết bị điện tử đang khiến trẻ em ít trí tưởng tượng hơn.

Cuộc thăm dò của trang daynurseries.co.uk, đã hỏi 1.000 cô nuôi dạy trẻ. Tổng cộng có 72% đồng ý rằng bây giờ ít trẻ em có bạn bè tưởng tượng hơn năm năm trước. 63% những người được hỏi cho biết họ nghĩ rằng màn hình điện tử đang khiến trẻ em ít trí tưởng tượng hơn.

Sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ đang có vấn đề

Ông David Wright, chủ nhà trẻ Paint Pots Nursery ở Southampton nói với hãng tin PA  chia sẻ. Có ‘vấn đề chung với sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của trẻ em.’

Sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ đang có vấn đề

‘Thường thì ngày nay, trẻ em mong muốn được giải trí theo một cách nào đó. Chẳng hạn như chúng nhận nội dung từ máy tính bảng hoặc tivi. Và tôi nghĩ rằng điều đó làm giảm khả năng của trẻ sử dụng trí tưởng tượng của riêng mình. Chúng giảm việc tạo ra những người bạn tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ và cả những câu chuyện.’

Cách trẻ em chơi với bạn tưởng tượng đã thay đổi theo thời gian

Tiến sỹ Paige Davis, giảng viên tâm lý học tại Đại học York St John, cho biết. Những đứa trẻ tạo nên những người bạn tưởng tượng thường ở độ tuổi từ 5 đến 7. Và việc làm như vậy thường xuyên giúp trẻ xử lý một tình huống hoặc một số kỹ năng sống nhất định. Ví dụ như cách giao tiếp với người khác.

Bạn tưởng tượng giúp phát triển kĩ năng giao tiếp ở trẻ

Tiến sỹ Davis tin rằng trẻ em đang tạo nên những người bạn vô hình độc nhất vô nhị. Nhưng cách trẻ em chơi với những người bạn tưởng tượng có thể đã thay đổi theo thời gian.

Bà Davis lưu ý tivi và công nghệ hiện đại đã thay đổi cách trẻ em chơi. Ví dụ, trẻ em có thể chơi một trò chơi với cốt truyện mà chúng đã thấy trên tivi. Thay vì bọn trẻ tự mình nghĩ ra cách để chơi trò chơi đó. Và chính điều này đã làm xói mòn đi trí tưởng tượng của trẻ con bây giờ.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *