6 nguyên tắc dạy con cơ bản
Gia Đình Lối Sống

Top 6 nguyên tắc dạy con cơ bản cha mẹ nào cũng cần nắm vững

5 phút, 29 giây để đọc.

Đối với những người làm cha, làm mẹ, không thể phủ nhận rằng con chính là tài sản vô giá nhất của họ. Việc sinh con ra đã là một quá trình rất vất vả đòi hỏi thời gian, sự chăm chút ân cần. Tuy nhiên, làm thế nào để nuôi dạy con mình lớn khôn, khỏe mạnh và nên người? Đây lại là một cuộc hành trình khác đầy gian nan thử thách hơn nữa.

Trong quá trình trẻ nhỏ phát triển, bất kỳ cha mẹ nào cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn khác nhau. Nhiều khi con cái không nghe lời là chuyện bình thường mà bất kì phụ huynh nào cũng gặp phải. Cho nên, cha mẹ nên đặt ra một vài nguyên tắc dạy con ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ vào quy củ, việc dạy dỗ trẻ từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là 6 nguyên tắc dạy con cơ bản mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Cho phép con cùng phòng nhưng không chung giường với cha mẹ

Tự cổ chí kim, trong gia đình, người mẹ luôn chiều con hơn,  còn cha là người nghiêm khắc. Nhưng gia đình tôi lại hoàn toàn trái ngược. Người “cha hiền” là tôi đây luôn hài lòng và thầm cảm ơn những nguyên tắc dạy con nghiêm khắc của vợ mình. Con càng lớn, tôi càng nhận thấy những điều mà vợ kiên quyết đưa ra lúc ban đầu là đúng.

Cho phép con cùng phòng nhưng không chung giường với cha mẹ

Từ khi con còn nhỏ, cả 3 người chúng tôi đã sống chung 1 phòng nhưng tuyệt đối ngủ riêng giường. Ngay khi mới sinh, con tôi đã được chuẩn bị cho một chiếc giường riêng. Từ nhỏ đã rèn luyện tính cách độc lập bằng cách tự tập thói quen ngủ cho bản thân.

Trong khoảng không gian riêng của mình, con bé có thể vẫy vùng, làm ồn trong phạm vi riêng mà không ảnh hưởng đến chúng tôi ở giường bên cạnh. Như vậy, mặc dù ở chung căn phòng nhưng vợ chồng tôi vẫn có không gian riêng. Cho đến bây giờ khi đã có bé thứ 2, chúng tôi vẫn áp dụng quy tắc đó nên phòng ngủ có tận 2 chiếc giường nhỏ xinh xinh của các con.

Nguyên tắc dạy con: Đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy

 Khi con gái dần hiểu chuyện hơn, vợ tôi rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con. Con phải nắm rõ điều gì được làm và không được làm. Bên cạnh đó, con cũng được rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó.

Ví dụ chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con”. Thì dù cho em bé có phụng phịu hay không muốn thì vẫn phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con, lúc ngủ muộn, lúc ngủ sớm, có lúc chẳng ngủ được. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức.

Tự dọn đồ chơi khi bừa bộn, giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa

Mỗi lần con ăn quà vặt, đồ ăn vương vãi khắp nơi. Mỗi lúc con chơi, đồ chơi bày bừa mỗi chỗ một thứ, con cũng chẳng thèm dọn. Thế mà chỉ cần có mặt vợ tôi là con gái lém lỉnh lại thay đổi hoàn toàn.

Nguyên tắc dạy con tự dọn đồ chơi và giúp bố mẹ dọn nhà

Chỉ cần vợ tôi nhỏ nhẹ nói: “Sao phòng bừa bộn toàn đồ chơi thế nhỉ? Con dọn không được thì lần sau đừng chơi nữa nhé?”. Thế là con gái vội vàng xếp đồ chơi ngay ngắn vào hộp. Dù con làm chưa thật sự có hiệu quả nhưng đó cũng là cách để con biết được đó là việc mình phải làm.

Dạy trẻ nói “Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt” là nguyên tắc dạy con quan trọng

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những lời cần thiết. Nhưng số đông lại thường quên bày tỏ thành lời. Chẳng biết từ bao giờ, con gái tôi đã có thói quen sử dụng những từ đó một cách thường xuyên.

Con bé thậm chí còn bày tỏ những lời đó với cả các đồ vật vô tri vô giác xung quanh. Tắm xong, con sẽ nói “Tạm biệt” với bồn tắm, rồi lại nói “Cảm ơn” với nước tắm. Khi làm sai điều gì, con đã biết nói “Xin lỗi”.

Khi được cho đồ ăn, con sẽ vui vẻ nói “Cảm ơn”. Con được như vậy là nhờ mẹ bé ngay từ đầu đã nghiêm khắc dạy con lễ phép. Con cũng được dạy cách biết bày tỏ với người khác.

Để con thử sức với những việc con có khả năng làm được

Vì con làm việc còn rất chậm khiến tôi cảm thấy sốt ruột, lại chạy đến giúp con làm cho xong. Vợ tôi lại không đồng tình cách làm này. Mẹ bọn trẻ luôn nhấn mạnh rằng, những việc con có thể tự làm được mình không nên giúp. Việc gì có thể thử cứ để con tập làm. Vì có nhiều thứ, phải thử làm mới biết. Có nhiều điều, phải thử học mới hiểu.

Việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức

Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng với con trẻ, đó lại là thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Ba mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi và học hỏi.

Hãy tôn trọng con, đừng luôn coi con chỉ là một đứa trẻ

Vợ nói với tôi rằng, trước khi mình làm việc gì với con, cần phải được con đồng thuận chứ không thể tự ý làm, phải luôn tôn trọng con. Tôi thì cho rằng, một đứa trẻ 2 tuổi thì biết gì là tôn trọng chứ? Nhưng đến một hôm, tôi giúp con thay đồ của con ra thì đột nhiên bé òa khóc giận dỗi.

Lúc này, vợ tôi giải thích: “Anh chẳng tôn trọng con gì cả. Anh muốn thay đồ của con thì phải hỏi con trước. Con gật đầu anh mới được thay”. Tôi mới vỡ lẽ, thì ra các con cũng không còn nhỏ nữa.

Xem thêm: Top 3 phép lịch sự gây hại cho con trẻ bạn cần tránh

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *